Bà nội trợ thận trọng kẻo mua phải nồi inox giả!

16/10/2015 13:48

Bà nội trợ thận trọng kẻo mua phải nồi inox giả!


gửi ngày 29/08/2015 16:19

Nhà tôi đang sử dụng nồi inox để đun nấu, bộ nồi cũ là hàng khuyến mãi khi mua bếp ga, dùng chưa được một năm đã có dấu hiệu ố vàng, cháy và rỗ bề mặt. 
 
Tôi đang muốn mua một bộ nồi inox mới, nhưng thấy trên thị trường hiện có quá nhiều hãng sản xuất xoong nồi bằng inox, giá cả cũng vô cùng, chênh lệch nhau cả chục lần. Có những bộ nồi người bán còn quảng cáo là hàng nhập khẩu Châu Âu, nồi năm đáy, không biết thực hư ra sao.
 


Bà nội trợ thận trọng kẻo mua phải nồi inox giả!

Trên thị trường có nhiều đồ inox mạ mà trông như inox thật
 
Tôi thấy trên thị trường có nhiều đồ inox mạ mà trông như inox thật. Có cách nào để phân biệt được không? Mong chuyên gia tư vấn giúp. Nồi nhiều đáy khác với nồi một đáy như thế nào về công dụng và chất lượng? Chọn nồi inox thế nào để mua được hàng chất lượng tốt, khi đun không bị cháy bén, gỉ sét?
  
Ý KIẾN CHUYÊN GIA

Chuyên gia tư vấn tài chính, tiêu dùng Hải Hà
Chào bạn Linh!

Trong xu hướng sử dụng đồ dùng nhà bếp hiện nay, các vật dụng nấu bằng inox đang là lựa chọn hàng đầu. Nhiều bà nội trợ than: “Không có gì khó như mua nồi inox”. Bởi chúng có vô vàn mức giá nhưng lại khó thẩm định chất lượng bằng mắt thường, muốn biết thật giả thì bắt buộc phải sử dụng qua một thời gian.
 
Inox là hỗn hợp các kim loại như Niken, Crom, Đồng, Sắt, Carbon, Mangan, Silic… nên độ bền của inox cũng phụ thuộc vào việc pha trộn các hợp kim này nhiều hay ít. Có khá nhiều loại inox khác nhau được đưa vào sản xuất để phục vụ cho sinh hoạt của con người và ở mỗi lĩnh vực khác nhau, người ta sẽ chọn ra loại inox phù hợp.
 

 Không có gì khó như mua nồi inox

Để sản xuất nồi inox, có 3 chất liệu phổ biến như sau:


Đặc điểm

Inox 304

Inox 201

Inox 430

Thành phần

Trong thành phần chứa 18% Crom và 10% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác.

Trong thành phần chứa 18% Crom và 8% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác.

Trong thành phần chứa 18% Crom và 0% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác.

Ưu, nhược điểm


Có độ sáng nhưng hơi đục. Dùng sạch, không bị hoen gỉ, bền, tiết kiệm năng lượng. Từ tay vịn, nắp nồi, cầm thử đều khá nặng tay.

Có vẻ bề ngoài sáng bóng giống nồi inox 304 nhưng do tỷ lệ Niken trong thành phần thấp hơn nên cầm nhẹ tay hơn, dễ bị ăn mòn, rỗ bề mặt hơn.

Chứa nhiều sắt và tạp chất. Có vẻ ngoài sáng, bóng loáng lúc ban đầu nhưng trong quá trình sử dụng thì xỉn dần. Dễ bị hoen gỉ khi tiếp xúc với nước và gia vị, độ bền thấp, không an toàn. Cầm nhẹ tay.

Giá thành

Giá thành khá cao

Giá thành thấp

Giá thành rất rẻ

Cách thử

- Không hút nam châm hoặc chỉ hút nhẹ.

- Lấy miếng cọ nồi chà lên cho bề mặt nồi inox cho xước đi một chút, quét nước tẩy rửa bồn cầu lên. Để 15-20 phút, inox 304 hầu như không thấy sự biến đổi.

- Trong công nghiệp, thử bằng axit thì thấy inox 304 đổi màu xám.

- Khó phân biệt nồi inox 304 và 201 bằng mắt thường.

- Không hút nam châm hoặc chỉ hút nhẹ.

- Thử bằng nước tẩy thì inox 201 có màu ố vàng. – Thử bằng axit thì inox 201 đổi màu đỏ gạch.

Có độ hút nam châm mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng "tạch" vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.

Ứng dụng

Dùng làm dao, muỗng, nĩa, bếp, nồi, chảo.

Dùng làm bếp, chảo, nồi, trang trí nội ngoại thất.

Dùng làm các vật dụng ít tiếp xúc với nước.

Bảng ưu nhược điểm của từng loại nồi inox



Xét về tiêu chí an toàn thực phẩm, nồi inox tốt nhất nên sử dụng chất liệu nồi 26cm inox 304. Tuy nhiên do giá thành cao và nhiều doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, nên sản phẩm xoong nồi làm bằng inox 201, đặc biệt là inox 403 xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Tại các siêu thị, xoong nồi inox thường được bán trọn bộ và hấp dẫn người mua với mức giảm giá đặc biệt, có khi đến 50%. Tuy nhiên, vì đây là mặt hàng “vô giá” nên bạn Linh chớ tin vào quảng cáo khuyến mãi.

Hãy thử dạo một vòng và xem các sản phẩm khác, bạn sẽ thấy những bộ nồi đã giảm giá hoặc tặng kèm khi mua bếp ga đa phần là hàng rẻ, kém chất lượng, hàng mạ nên cũng mỏng hơn so với những bộ nồi không giảm giá. Do đó, mức giá cũng là một trong những cơ sở để bạn Linh phân biệt hàng tốt, xấu.

Bạn Linh nói, nồi inox nhà bạn đun lâu bị cháy vàng. Thực tế, khuyết điểm lớn nhất của xoong nồi inox, dù là loại xấu hay tốt đều sẽ bị vết vàng cháy sau một thời gian nấu nướng do inox tích nhiệt không đều.



Dù là loại xấu hay tốt đều sẽ bị vết vàng cháy sau một thời gian nấu nướng do inox tích nhiệt không đều

Tuy nhiên sản phẩm kém chất lượng có chứa nhiều sắt, hàm lượng crom và niken thấp sẽ mau bị gỉ sét hơn khi tiếp xúc với nước, gia vị và không phù hợp dùng cho thực phẩm. Vì vậy, bạn Linh nên mua hàng chính hãng, có uy tín như Kim khí Thăng Long, Happycook… những sản phẩm được làm từ inox 304 an toàn, có bao bì đầy đủ chi tiết, trên sản phẩm có tem, logo và phiếu bảo hành.

Không nên mua những sản phẩm bày bán tràn lan ngoài chợ cóc. Sản phẩm tốt sẽ được đúc liền một khối, không có bất cứ gờ do mối nối hay giáp mí nào. Khi mua, bạn Linh nên sờ khắp bề mặt để kiểm tra độ phẳng, cũng như phát hiện xem bộ nồi có bị vết hàn hay lồi lõm không.

Nếu thấy sản phẩm khi trưng bày đã bị đen thì không phải do người bán treo bụi mà có thể chúng đã bị ôxy hóa do thành phần kim loại kém, bạn không nên mua.

Ngoài độ bền, các sản phẩm inox mang đến cho nhà bếp vẻ đẹp và sang trọng nhờ màu trắng sáng bóng. Nhưng do đặc tính tích nhiệt cục bộ, bắt nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt không đều nên nồi inox nóng không đều, thức ăn dễ bị hiện tượng chỗ sống, chỗ chín nên nồi inox không phù hợp để nấu các món cần nhiều thời gian như hầm, kho...



Nồi nhiều đáy đang là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng

Để khắc phục nhược điểm này, gần đây thị trường xuất hiện các loại chảo, nồi 2 - 5 đáy. Lớp đáy thứ 2 thường là nhôm, bao phủ phía ngoài inox để giúp nhiệt tỏa đều, tránh vết cháy, đen khi nấu. Nhưng nhôm lại có khuyết điểm là mau trầy xước, nên nồi 2 đáy sau một thời gian sử dụng thì phía trong vẫn bóng đẹp, nhưng đáy nồi bị trầy xước.

Vì vậy, nhà sản xuất lại phủ tiếp lên lớp đáy bên ngoài một lớp inox nữa bao lớp nhôm lại, gọi là nồi 3 đáy. Hiện tại, trên thị trường đã có loại nồi 5 đáy, cấu tạo của nồi 5 đáy bao gồm: lớp 1 là inox, lớp 2 là nhôm nguyên chất, lớp 3 là lõi hợp kim nhôm, lớp 4 là nhôm nguyên chất, lớp 5 là inox.

Nồi nhiều đáy đang là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng, tác dụng chính của nồi nhiều đáy là giúp truyền nhiệt và nhiệt được tỏa đều hơn, tiết kiệm nhiên liệu, tránh vết cháy đen khi nấu, chịu được sự va đập, sử dụng được cho cả bếp gas, bếp điện, bếp từ, bếp hồng ngoại...

Giá bán các loại sản phẩm có nhiều đáy này cũng đắt gấp 2 - 5 lần loại một đáy. Vì vậy, tùy theo tình hình tài chính mà bạn Linh lựa chọn loại nồi 1 đáy hay nhiều đáy cho phù hợp, nếu có điều kiện tốt nhất nên chọn nồi inox 3 đáy là hợp lý.

Khi chọn mua, bạn Linh phân biệt nồi 1 đáy và nhiều đáy bằng cách, búng tay vào nồi nhiều đáy không có âm vang, còn loại 1 đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn. Một số nhà sản xuất làm nồi bằng inox mỏng nhưng lại tạo một lớp xi mạ ở đáy nhằm hãm thanh. Loại này rất dễ phát hiện ở chỗ, dù không có âm thanh nhưng cầm lên thấy sản phẩm rất nhẹ tay.



Chú ý bảo quản nồi inox để nó luôn bền đẹp

Để nồi inox được bền đẹp, sau khi dùng, bạn Linh cần rửa ngay, không nên để các chất béo, muối hoặc axít như giấm còn đọng lại dưới đáy nồi qua đêm. Nên dùng vải mềm, tránh dùng đồ nhôm để cọ rửa nồi. Nồi inox 1 đáy thường bị các vết vàng cháy sau khi nấu do tích nhiệt không đều.

Muốn xóa bỏ những vết này, bạn Linh chỉ cần dùng một miếng vải mềm tẩm chanh hoặc giấm, chùi sạch chỗ cháy theo vòng tròn, nồi sẽ sáng bóng như mới.

Để tẩy mùi hôi, bạn đổ nước vào nồi và cho vỏ chanh, cam, hoặc quýt tươi vào, đậy lắp lại, ngâm khoảng 5 - 6 giờ. Sau đó bạn mang nồi inox đi rửa sạch với nước. Khi nấu nướng, nếu nồi inox bị đóng muối trên bề mặt trong một thời gian dài, sẽ xảy ra hiện tượng đáy nồi bị lỗ rỗ li ti.

Để tránh tình trạng này bạn chỉ nên cho muối vào nồi khi nước đã sôi, như vậy có thể tránh được hiện tượng đáy nồi bị ăn mòn lỗ rỗ. Những cách làm này nhanh gọn mà không tốn chi phí gì nhưng với những nồi inox có mùi lâu ngày mà bạn vệ sinh mãi không sạch thì chỉ còn cách dùng các biện pháp mạnh hơn, là các chất tẩy rửa chuyên dụng. Chúc bạn chọn được bộ nồi ưng ý.

Nguồn:Theo Báo Người Giữ Lửa