Cơm xào bí đỏ thật béo, thật bùi

26/06/2015 14:46

Cơm xào bí đỏ thật béo, thật bùi


Không hẳn là cơm chiên, món cơm bí đỏ này có vị ngọt bùi của bí hoà quyện vào từng hạt cơm, cho cảm giác món cơm thật béo, thật bùi. Thêm tôm khô và nấm tạo một hương vị thật riêng cho món cơm xào.

Nguyên liệu:
  •   350g gạo
  •   300g bí đỏ Nhật
  •   40-50g tôm khô
  •   30g nấm đông cô khô
  •   3 tép tỏi
  •   Gia vị: muối tiêu, hạt nêm


Các bước thực hiện:

Bước 1: Gạo vo sạch, để trong rổ cho ráo nước.

Bước 2: Bí rửa sạch, bỏ hột, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nếu bạn dùng loại bí của Nhật có thể để luôn vỏ vì vỏ bí của Nhật ăn rất ngon và tốt cho sức khoẻ. Nếu không thích bạn có thể gọt bỏ vỏ bí.

Bước 3: Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm khoảng 15 phút, rửa cho sạch cát rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch, bỏ phần cuống cứng, cắt làm tư hoặc miếng nhỏ tuỳ ý.

Bước 5: Làm nóng chảo trên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm.

Bước 6: Khi tỏi đã thơm bạn cho bí vào xào chung.

Bước 7: Thêm gạo vào xào cho đến khi hạt gạo săn lại.

Bước 8: Khi gạo đã săn, cho tôm khô và nấm đông cô vào đảo đều, nêm gia vị, tiêu, muối, hạt nêm.

Cho nước vào xâm xấp mặt gạo, đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ đun cho đến khi cạn nước thì bạn mở nắp, đảo cơm cho đều gia vị, nêm lại cho vừa khẩu vị, đậy nắp thêm 5 – 7 phút nữa đến khi cơm chín hẳn. Lấy cơm ra bát, dùng nóng.

Không hẳn là cơm chiên, món cơm bí đỏ này có vị ngọt bùi của bí hoà quyện vào từng hạt cơm, cho cảm giác món cơm thật béo, thật bùi. Thêm tôm khô và nấm tạo một hương vị thật riêng cho món cơm xào.

Chúc các bạn thành công!