Những mẹo vặt khi nấu nướng giúp bảo vệ sức khỏe gia đình

26/06/2015 14:25

Những mẹo vặt khi nấu nướng giúp bảo vệ sức khỏe gia đình


Chúng ta vẫn thường nấu nướng theo thói quen với mục đích là sao cho món ăn ngon và nhanh gọn, nhưng lại không biết rằng có nhiều thói quen lại không tốt đối với chât lượng thức ăn và đặc biệt là không tốt cho sức khỏe. Những mẹo vặt dưới đây bạn nên chú ý để đừng để bữa ăn hàng ngày vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình nhé:

Để chảo quá nóng trước khi xào rau

Để xào nhanh rau, nhiều khi các bạn hay để chảo nóng già lửa rồi mới cho rau vào. Thói quen này tuy giúp bạn nấu nhanh, nhưng làm hỏng hết các chất dinh dưỡng quan trọng trong rau, chưa kể là biến các món ăn trở nên gây hại cho dạ dày. Thói quen này về lâu dài hoàn toàn không tốt cho sức khỏe gia đình.



Lò nướng bằng tia hồng ngoại

Lò nướng bằng tia hồng ngoại giúp giảm thời gian làm các món nướng đáng kể, nhưng nhiệt độ quá cao vô tình sẽ phá hủy hết các chất protein và chất béo có trong thực phẩm. Lời khuyên ở đây khi nướng là nên dùng các loại lò đối lưu hoặc nướng ở nhiệt độ vừa phải để thực phẩm chín từ từ.

Luộc kỹ rau củ trước khi nấu

Rau củ chứa rất nhiều vitamin ở dạng tự nhiên, việc luộc trước hoặc nấu đi nấu lại nhiều lần sẽ phá hủy toàn bộ các chất dinh dưỡng tốt này, vì vậy nên lựa chọn các loại rau củ sạch khi ăn và tránh luộc hoặc nấu quá kỹ nhé.



Rán thịt ở lửa to

Thịt rán là món ăn khoái khẩu với nhiều gia đình, tuy nhiên bạn nên rán nhỏ lửa để chín đều và tránh biến mỡ động vật thành những chất gây hại cho đường tiêu hóa.



Luộc trứng quá lâu

Trứng chứa nhiều protein và tiền chất vàng, cung cấp giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu luộc quá lâu sẽ làm các protein và tiền chất quan trọng bị phá hủy hết.



Sử dụng nhiều gia vị

Thói quen sử dụng nhiều gia vị để ngon miệng rất nguy hiểm bởi trong quá trình xào nấu dài sẽ biến đổi các chất trong gia vị thành những thành phần độc hại cho cơ thể. Do vậy các bạn nên lưu ý ăn nhạt, nếu có cho gia vị thì đảm bảo thời gian nấu có gia vị ngắn để không ảnh hưởng tới sức khỏe.



Chiên, rán các thực phẩm đông lạnh như jambon, thịt muối

Đây là các loại thực phẩm chứa chất bảo quản và nitrat amoni, dễ biến đổi thành các hợp chất gây ung thư.

Hi vọng các lưu ý nói trên giúp gia đình bạn sẽ luôn khỏe mạnh.